Thai-Korea Industry 4.0 Showcase

16/01/2023
งาน Thai-Korea Industry 4.0 Showcase จัดขึ้นโดยสำนักงานพาณิชย์เกาหลี(KOTRA) ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ห้องแกรนด์บอลรูมชั้น 4 วันจันทร์ที่ 2 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10:00 น. ถึง 17:00 น.
วัตถุประสงค์ของงาน จัดขึ้นเพื่อมองหาแนวทางความร่วมมือและศักยภาพในการเติบโตก้าวหน้าร่วมกันจากทั้ง2ประเทศภายใต้นโยบาย Thailand 4.0 และนโยบาย Innovative Growth ของประเทศเกาหลี ถือเป็นการจัดงานพิเศษขึ้นครั้งแรก
ในงานนี้ มีผู้ประกอบการจากประเทศไทยที่ร่วมออกบูธทั้งหมดด้วยกัน 12 ราย โดยมีสมาชิกของกลุ่ม TARA จำนวน 4 ราย ได้แก่
1) CoXSys Robotics Co., Ltd. - Holographic Advertising Robot
2) SP Vision Technology Co., Ltd. - AI Deep Learning for Vision System
3) Precision Motion Products Co., Ltd. - Delta Robot
4) Unical Works Co., Ltd. – UNiBOT
 
ส่วนผู้ประกอบการจากเกาหลีที่มาออกบูธ มีทั้งหมด 32 บริษัท ซึ่งแบ่งอยู่ใน 4 หมวด คือ Next Generation Car, Smart Factory, Smart Health Care และ Digital Life
ในช่วงบ่าย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวปาฐกถาภายในงานสัมมนาไทยแลนด์–เกาหลี จัดโดยสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)  โดยได้มอบนโยบายให้บีโอไอและสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ดูแลความสะดวกในการลงทุนอย่างเต็มที่ รวมถึงตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างไทย–เกาหลีในปี 63 เป็น 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากปัจจุบันอยู่ที่ 14,000-15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่ นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี กล่าวว่า ทั้ง 2 ประเทศจะร่วมมือกันปฏิวัติอุตสาหกรรมสู่อุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งประเทศไทยมีโครงการไทยแลนด์ 4.0 ผลักดัน 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น ยานยนต์สมัยใหม่ เครื่องมือแพทย์สมัยใหม่ รวมถึงสร้างความร่วมมือสนับสนุนผู้ประกอบการรายใหม่ (สตาร์ทอัพ) ให้เพิ่มขึ้นอีก 30%  โดยสรุปการเน้นย้ำ3ประการ
1) Industry 4.0
2) Ecosystem เช่น Startups (ประเทศเกาหลี มี 9 Unicorns)
3) Open & Free Trade Market

วาระเดียวกัน ทางด้าน บีโอไอ ได้มีการนำเสนอในเรื่อง Innospace (Thailand) ซึ่งเป็น National Platform for Start-up Ecosystem consisting of government, business & academic ที่น่าสนใจมาก ๆ อีกด้วย
นอกจากนี้ ในวันที่ 3 กันยายน 2562 ยังมีกิจกรรมต่อเนื่อง เป็นการพบปะพูดคุยทางธุรกิจแบบ One-on-One Business Matching กับ บริษัทชั้นนำของเกาหลี 19 แห่งที่มีความโดดเด่นด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นที่ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิร์ล

ทางสำนักงานพาณิชย์เกาหลี (KOTRA) มีการจัดการกิจกรรมส่งเสริมการค้าและการลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง ในครั้งต่อไปจะเป็นงาน Metalex  และTrade Delegation ที่ประเทศไทย ส่วนกิจกรรมหรืองานอื่นๆเพิ่มเติม KOTRA จะประชาสัมพันธ์ในโอกาสต่อไป อนึ่ง ความคาดหวังจากการจัดงานครั้งนี้ ได้มุ่งเป้าด้านความร่วมมือ การค้า และการลงทุนที่จะเกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศเกาหลี ซึ่งโดยภาพรวม ถือว่าได้รับการตอบรับอย่างดี

สมาคมผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย (TARA) ก่อตั้งในปี 2562 เกิดจากกลุ่มผู้ประกอบการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ไทย เป็นการผนึกกำลังรวมกลุ่มผู้ประกอบการที่มีความชำนาญด้านระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ โดยมีเป้าหมายในการทำงานร่วมกัน เพื่อมุ่งนำระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ให้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในอุตสาหกรรมด้านต่าง ๆ โดยมีเป้าหมายสำคัญเพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยให้ก้าวสู่ Thailand 4.0

เผยแพร่โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณประวีร์ 061 9244566  วันที่ 12 กันยายน 2562

An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙